บำรุงหัวใจด้วยใบบัวบก

ใบบัวบก เป็นไม้ล้มลุกประเภทเลื้อยไปตามดิน มีใบเป็นใบเดี่ยวสีเขียว งอกออกบริเวณข้อ รูปร่างใบกลม ฐานใบเว้าเล็กน้อย มีดอกสีม่วงอมแดงออกเป็นช่อ ผลขนาดเล็กลักษณะแบน ชอบแสงแดด ขึ้นในบริเวณดินที่อุ้มน้ำ หรือชื้นแฉะ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือใช้ข้อที่มีรากตัดไปปักชำ นิยมนำใบและก้านใบมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม มีสรรพคุณเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ว่าสามารถแก้อาการช้ำในได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณทางด้านสมุนไพร

  • ใบและก้านใบ : นำมาต้มกับน้ำ หรือนำมาตำให้ละเอียดแล้วต้มกับน้ำกรองเอากากออก ใช้ส่วนที่เป็นน้ำดื่มเพื่อบำรุงกำลัง แก้ช้ำใน มีสรรพคุณเป็นยาเย็น สามารถไล่ความร้อนออกจากร่างกายได้ดี กินแล้วทำให้ชุ่มคอ ร่างกายสดชื่น บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต ในผู้ที่เป็นโรคเรื้อนนำเฉพาะน้ำที่คั้นได้จากใบสดมาทาตามผิวหนัง สามารถรักษาแผลจากโรคเรื้อนได้ผลดี ใช้ใบสดมาตำให้ละเอียดคั้นเอาน้ำทาที่แผล หรือพอกแผลที่ถูกไฟไหม้ หรือโดนความร้อนจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น แผลเป็นจะลดน้อยลง
  • เมล็ด : นำมาทุบให้แตกแล้วต้มผสมกับน้ำ ใช้ดื่มเพื่อแก้อาการปวดหัว แก้ไข้หวัด แก้ท้องเสีย

น้ำใบบัวบก แก้ช้ำใน บำรุงหัวใจ

เลือกเอาใบสดที่สมบูรณ์เต็มที่ เอาเฉพาะส่วนที่เป็นก้านใบและใบ ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาบดให้ละเอียด คั้นเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำนำไปต้มกับน้ำ ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือป่นเล็กน้อย กินพร้อมกับน้ำแข็งเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือปั่นกับน้ำแข็งด้วยเครื่องปั่นเพื่อให้รับประกันได้ง่าย กลิ่นหอมเย็นของใบบัวบกจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยสมานแผลในปาก และในทางเดินอาหาร แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน ในใบบัวบกจะมีธาตุเหล็กอยู่มาก มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ บำรุงระบบโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง

ชื่อ : ใบบัวบก (Asiatic pennywort)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Centella asiatica (L.) Urban
วงศ์ : Umbelliferea